5 cách an toàn và hiệu quả để tạo backlink website của bạn

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất mà tôi nhận được khi trình bày khóa đào tạo SEO là, “Làm cách nào để tôi có được các backlink website của mình một cách an toàn và hiệu quả?”

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 5 chiến thuật mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng để có được nhiều liên kết hơn và từ đó, cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của họ.

Nhưng trước tiên, hãy giải quyết lý do tại sao bạn cần liên kết ngay từ đầu…

Tại sao bạn cần backlink

Để xếp hạng cao trên Google cho một từ khóa cụ thể, bạn cần những điều sau:

  1. Website có liên quan bao gồm thông tin mà người tìm kiếm muốn khi nhập từ khóa đó vào Google. Nếu bạn không có một trang phù hợp, thì bạn sẽ không có thứ hạng cao. Điều đó nên khá rõ ràng. Tuy nhiên, có thể có hàng trăm hoặc thậm chí hàng triệu website khác có liên quan trực tuyến, vậy làm cách nào Google biết trang nào xếp hạng # 1? Điều đó đưa chúng tôi đến tiêu chí thứ hai…
  2. Một website có một danh tiếng mạnh mẽ. Hãy suy nghĩ về điều này từ quan điểm của Google. Google muốn cung cấp thông tin tốt nhất trong kết quả của họ. Để làm được điều đó, họ cần xác định website nào đáng tin cậy và có thẩm quyền, và website nào có chất lượng thấp hơn. Rõ ràng, website của bạn có uy tín trong mắt Google càng cao thì website của bạn sẽ xếp hạng càng cao vì Google sẽ tin tưởng thông tin của bạn.

OK, nhưng tại sao bạn cần liên kết?

Backlink là tín hiệu chính cho cách Google xác định danh tiếng website của bạn. Về cơ bản đó là danh tiếng của hiệp hội. Nếu nhiều website đáng tin cậy, có thẩm quyền khác đang backlink website của bạn, thì Google tin tưởng rằng website của bạn cũng đáng tin cậy và có thẩm quyền.

Tất nhiên, điều ngược lại cũng đúng. Nếu nhiều website spam đang backlink website của bạn, thì Google sẽ xác định rằng website của bạn cũng là spam.

Điều đó đưa chúng ta đến chủ đề tiếp theo…

Tại sao bạn cần phải xây dựng backlink cẩn thận

Khi tôi bắt đầu làm việc trong ngành Digital marketing vào năm 2006, SEO giống như miền tây hoang dã. Không có nhiều “luật” được thiết lập và nhiều bảng xếp hạng số 1 của Google về cơ bản là của bạn.

Thật không may, những ngày đó đã qua lâu rồi…

Thuật toán của Google hiện nay phức tạp hơn và mọi doanh nghiệp đều phải tuân theo các quy tắc, nếu không sẽ phải chịu hình phạt đáng sợ của Google. Điều đó đặt ra câu hỏi, Những quy tắc bạn cần tuân theo liên quan đến xây dựng backlink là gì?

Một lần nữa, thật hữu ích khi nhìn nhận điều này từ quan điểm của Google. Để thuật toán của họ hoạt động và xác định các website đáng tin cậy nhất, các backlink các website đó phải được tạo ra một cách tự nhiên bởi các website khác. Nếu các website khác chỉ tạo các liên kết vì họ được trả $ 1000, thì điều đó sẽ loại bỏ thuật toán.

Đó là lý do tại sao Google không tính các liên kết trả phí trong thuật toán của họ. Đó là quy tắc số 1.

Quy tắc số 2 đã được đề cập ở trên – Không nhận các liên kết từ các website spam, chất lượng thấp và / hoặc không liên quan. Mục tiêu là danh tiếng theo sự liên kết vì vậy sẽ không có ý nghĩa gì nếu website của bạn được liên kết với những loại website đó.

Cuối cùng, quy tắc số 3 là tập trung vào các natural link nhất có thể. Liên kết càng tự nhiên, Google càng đưa nó vào thuật toán của họ.

Và điều đó đưa chúng ta đến 5 chiến thuật xây dựng backlink mà tôi đề xuất cho mọi doanh nghiệp ..

# 1. Tạo thứ gì đó tuyệt vời

Bạn có thể tạo và xuất bản những gì trên website của mình mà các doanh nghiệp khác trong ngành của bạn muốn backlink? Có thể là một hướng dẫn đầy đủ, từng bước về XYZ? Hoặc làm thế nào về một máy tính hữu ích? Hay một plugin hoặc công cụ trình duyệt để tự động hóa một công việc tẻ nhạt?

Nếu bạn có thể tạo ra thứ gì đó thực sự tuyệt vời, thì bạn sẽ tự nhiên nhận được các liên kết. Đây chính xác là những gì Google muốn vì vậy đây là những liên kết có giá trị nhất cho SEO của bạn.

Tuy nhiên, đây cũng là lựa chọn khó nhất khi xây dựng backlink. Bạn không chỉ cần nghĩ ra thứ gì đó độc đáo và hữu ích, mà sau đó bạn cần tạo và xuất bản nó trên website của mình, và sau đó bạn cần quảng bá nó để các doanh nghiệp khác biết nó tồn tại. Ngay cả sau tất cả những công việc khó khăn đó, không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được liên kết. Nhưng nếu bạn làm vậy, thì một lần nữa, đây sẽ là những thứ có giá trị nhất cho SEO của bạn.

# 2. Làm điều gì đó tuyệt vời để nhận PR

Cùng đường lối tạo ra thứ gì đó tuyệt vời, bạn cũng có thể làm điều gì đó tuyệt vời để được PR. Bạn có thể thực hiện kiểu đóng thế công khai nào để thu hút sự chú ý của truyền thông địa phương hoặc thậm chí quốc gia?

Một lần nữa, điều này đòi hỏi công việc và sự sáng tạo thực sự và không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được các liên kết. Nhưng nếu bạn nhận được những đề cập trên báo chí trực tuyến, thì những liên kết đó sẽ mang lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh lớn.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một vài chiến thuật mà được đảm bảo để giúp bạn có được kết …

# 3. Viết cho một cột

Nếu bạn có thể bảo vệ một cột cho một ấn phẩm trực tuyến, thì bạn sẽ có thể xuất bản các bài viết một cách nhất quán với các liên kết trở lại website của bạn. Ví dụ: tôi có một chuyên mục về marketing mục tiêu  , nơi tôi xuất bản các bài viết hàng tháng với các mẹo về Search marketing.

Google biết rằng có một quy trình biên tập cho các ấn phẩm trực tuyến vì vậy các loại liên kết này có xu hướng có nhiều giá trị SEO hơn một bài viết guest blogging tiêu chuẩn. Và điều đó đưa chúng ta đến chiến thuật số 4…

#4. Xuất bản các bài viết trên blog của khách

Những website nào khác cung cấp thông tin có giá trị thông qua các bài viết trên blog trong ngành của bạn? Có chấp nhận guest post không? Nếu họ làm vậy, thì sẽ có cơ hội để bạn viết và đăng một bài viết trên blog của khách bao gồm một liên kết quay lại website của bạn.

Như đã đề cập ở trên, các bài viết guest blogging tiêu chuẩn không có giá trị bằng các natural link, các đề cập trên báo chí hoặc các cột, nhưng chúng vẫn đáng để nỗ lực. Ngoài việc giúp SEO của bạn, các bài viết trên blog của khách cũng có thể thúc đẩy khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng mà nếu không bạn sẽ bỏ lỡ.

Và tốt nhất là tập trung vào việc dùng dịch vụ guest post trên các website trong ngành của bạn thực sự có thể tạo ra traffic có liên quan. Chúng tôi không khuyên bạn nên xuất bản các guest post trên các blog không liên quan hoặc chất lượng thấp hoàn toàn chỉ vì các liên kết.

# 5. Gửi đến Thư mục

Cuối cùng, bạn có thể đưa doanh nghiệp của mình vào các thư mục có liên quan. Đây là chiến thuật dễ dàng nhất cho đến nay, nhưng những liên kết này có giá trị thấp nhất đối với SEO của bạn. Điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua các thư mục.

Chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào các thư mục chất lượng cao và một cách để đánh giá chất lượng là xem xét Domain authority Moz của một thư mục bằng cách sử dụng Moz Open Site Explorer . Ví dụ: bạn có thể muốn xem xét việc chỉ gửi đến các thư mục có Domain authority từ 20 trở lên.

Một số liên kết thư mục sẽ là “nofollow”, có nghĩa là các liên kết sẽ không chuyển giá trị SEO cho website của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên liệt kê trong các thư mục quốc gia, ngành cụ thể và địa phương có liên quan – chủ yếu để trích dẫn, rất quan trọng đối với Local SEO.

Trích dẫn chỉ đơn giản là đề cập đến tên, địa chỉ và số điện thoại (NAP) của bạn. Mọi danh sách doanh nghiệp trong danh bạ được tính là một trích dẫn và chúng giúp tăng thứ hạng của bạn khi Google hiển thị bản đồ trên trang đầu tiên của kết quả.

#6. Mua backlink

Mua backlink là phương pháp nhanh và hiệu quả nhất để có được backlink chất lượng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ backlink chất lượng và uy tín. Khi quyết định mua backlink bạn cần đảm bảo các yếu tố:

  • Backlink trong nội dung liên quan
  • Backlink cùng chuyên mục hoặc chủ đề
  • Backlink dưới dạng link dofollow
  • Mua backlink giá cả phải chăng

Đa dạng hóa là chìa khóa

Như bạn có thể thấy, có nhiều cách khác nhau để có được các backlink website của bạn một cách hiệu quả và an toàn. Giống như đầu tư, bạn muốn đa dạng hóa “danh mục đầu tư liên kết” của mình. Đừng đặt tất cả trứng của bạn vào chỉ một chiến thuật. Thay vào đó, hãy đầu tư ngân sách của bạn cho tất cả các chiến thuật để liên tục xây dựng backlink từ một nguồn website đa dạng.Một chỉ báo tốt về một link profile đa dạng, lành mạnh là số lượng domain liên kết (số lượng các website riêng biệt trỏ đến website của bạn) đang tăng đều đặn theo thời gian. Bạn có thể đo lường chỉ số này trong Search Console của Google hoặc sử dụng một công cụ như Ahrefs . Và nếu bạn tập trung vào tất cả 5 loại liên kết này, thì bạn có thể sẽ thấy xu hướng tăng ổn định trong sự phát triển của các domain liên kết của mình.