Có nên dùng vật liệu bê tông đúc sẵn trong xây dựng không?

Hiện nay, mọi người đang truyền tai nhau về vật liệu bê tông đúc sẵn. Đây là sản phẩm được sản xuất tại nhà máy và được đúc trong một cái khuôn nên dễ dàng kiểm soát chất lượng. Tuy vậy, mọi người đang băn khoăn về vấn đề có nên dùng vật liệu bê tông đúc sẵn trong xây dựng hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bê tông đúc sẵn được sản xuất theo quy trình nên dễ dàng kiểm soát chất lượng

Những ứng dụng của bê tông đúc sẵn bạn nên biết

Xây dựng nhà ở dân dụng 

Những công trình nhà ở dân dụng, nhà cao tầng sẽ được rút ngắn tiến độ thi công nhờ cấu kiến bê tông đúc sẵn. Nền của công trình dùng cọc ống ly tâm đúc sẵn. Hệ cọc liên kết với nhau bằng hệ dầm. Đối với công trình lớn, hệ khung sẽ chịu lực chính và nó gồm kết cấu cột và dầm đúc sẵn. 

Đối với công trình chung cư thì sàn và cầu thang cũng sử dụng vật liệu tấm bê tông đúc sẵn. Sàn có cấu tạo gồm 2 lớp với lớp thứ 1 là sàn đúc sẵn có độ dày 6cm và sàn thứ 2 độ dày 5cm. 

Xây dựng cầu và cơ sở hạ tầng

Đối với những dự án xây dựng cầu thì kết cấu dầm thường sử dụng bê tông đúc sẵn. Sau đó, chúng sẽ được lắp đặt lên các mố cầu để tăng độ ổn định cho cầu hơn. Ngoài ra, những hệ dầm ngang dùng bê tông đổ tại chỗ sẽ liên kết với kết cấu dầm dọc. 

Nền móng của cầu sẽ dùng cọc ống ly tâm đã đúc sẵn để gia cố. Bản mặt cầu gồm 2 lớp là bê tông đúc sẵn với độ dày 12,5 cm và lớp thứ 2 là bê tông cốt thép với độ dày 12,5cm. Sau khi lắp dựng, các cấu kiện sẽ tăng khả năng chịu lực và phần không chịu lực sẽ được tiếp tục cho tới khi hoàn thiện công trình. 

Bê tông đúc sẵn được ứng dụng trong xây dựng cầu

Lợi ích khi sử dụng bê tông đúc sẵn trong xây dựng 

Tiết kiệm chi phí xây dựng 

Khi bạn sử dụng vật liệu truyền thống cho công trình xây dựng sẽ tốn rất nhiều chi phí. Trong khi đó, nếu bạn dùng bê tông đúc sẵn thì sẽ khắc phục điều này. Bởi chúng có giá thấp và trọng lượng nhẹ nên làm giảm áp lực cho nền móng nên sẽ tiết kiệm chi phí xây dựng hơn. 

Phù hợp với đa dạng công trình xây dựng 

Tấm bê tông đúc sẵn có đa dạng kích thước khác nhau nên phù hợp với các công trình, từ bình dân đến cao cấp. Ngoài ra, chúng còn có đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như tấm duraflex vĩnh tường, tấm cemboard SCG, tấm vivaboard… nên giúp các bạn tăng thêm sự lựa chọn hơn. 

Giúp công trình có độ bền và tính thẩm mỹ cao 

Tấm bê tông đúc sẵn hội tụ các ưu điểm siêu việt. Chẳng hạn như khả năng chịu lực tốt, chống ẩm, chống mối mọt và chống cháy hoàn hảo. Nên khi sử dụng tấm bê tông này cho các công trình sẽ đảm bảo tốt về độ bền và tính thẩm mỹ. 

Bê tông đúc sẵn giúp công trình có độ bền cao

Thân thiện với môi trường 

Tấm bê tông đúc sẵn được xem là vật liệu xây dựng xanh. Bởi nó có khả năng tái hấp thụ carbon lên tới 40% vòng đời của cấu trúc. Ngoài ra, nó còn có thể được tái chế và không thải ra chất độc hại nên giúp bảo vệ môi trường hiệu quả. 

Rút ngắn thời gian thi công công trình xây dựng

Bê tông đúc sẵn được sản xuất tại nhà máy và lắp dựng tại điểm thi công xây dựng. Ngoài ra, nó còn không phải chờ thời gian bê tông khô nên giúp bạn rút ngắn thời gian thi công công trình hơn. 

Trên đây đã lý giải vấn đề có nên dùng vật liệu bê tông đúc sẵn trong xây dựng không? Qua đó, bạn nên dùng vật liệu xây dựng này để giúp công trình nhà ở thêm chắc chắn và tiết kiệm chi phí hơn. 

Trường hợp bạn không biết nên mua vật liệu xây dựng mới này ở đâu uy tín và chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội? Thì hãy liên hệ với công ty Xây lắp Trường Giang – Đơn vị cung cấp đa dạng sản phẩm bê tông đúc sẵn đến từ những thương hiệu uy tín.