Ưu nhược điểm của bê tông mài trong hoàn thiện sàn nhà

Sàn nhà, công trình dân dụng với diện tích lớn, đóng vai trò quyết định tạo nên không gian thẩm mỹ đẹp. Đặc điểm sàn nhà sẽ là nơi chịu lực, chịu tải trọng hay tất cả hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Yêu cầu mặt sàn cần đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật và tính thẩm mỹ tạo nên tổng thể nội thất hài hòa. Bê tông mài được ứng dụng từ lâu trong các kết cấu nhà dân dụng phục vụ sinh sống, kinh doanh hay sản xuất… Với những ưu nhược điểm riêng, sàn bê tông mang đến giá trị sử dụng riêng cho không gian. Cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm của bê tông mài để quyết định thi công sàn nhà hiệu quả.

Ưu nhược điểm của bê tông mài trong hoàn thiện sàn nhà

Đánh giá ưu điểm và hạn chế của bê tông mài

Vật liệu xây dựng được cải tiến nhiều về đặc tính, giá trị sử dụng… mang đến nhiều lựa chọn mới cho công trình. Bê tông mài là ứng dụng mới để hoàn thiện công trình, thay thế cho sàn gạch, đá thông thường. Với những ưu nhược điểm riêng khi thi công bê tông mài.

Ưu điểm của bê tông mài 

  • Giá trị thẩm mỹ riêng biệt, đơn giản nhưng sang trọng, kết hợp được với nhiều phong cách nội thất. Bề mặt được mài bóng, dễ dàng tạo hiệu ứng màu sắc theo yêu cầu thiết kế nội thất. Màu sàn bê tông mài xám bóng hay nhám tùy theo yêu cầu. Ứng dụng sàn bê tông mài mang lại sự đột phá cho không gian, mới mẻ cho các khu vực cần sự phá cách.
  • Độ cứng, chịu lực của sàn bê tông mài tốt, phù hợp cho các khu vực nhà kho, nhà hàng, khách sạn… có tần suất sử dụng sàn cao.
  • Bê tông mài dễ dàng khắc phục, đánh bóng bề mặt và lấy lại giá trị thẩm mỹ ban đầu cho mặt sàn. 
  • Chi phí thi công bê tông mài thấp so với sử dụng đá hoa cương, đá granite… Giá bảo dưỡng sàn, đánh bóng bề mặt cũng khá rẻ, phù hợp cho các công trình có ngân sách hạn chế.

Nhược điểm của bê tông mài:

  • Sàn bê tông mài thường là gam màu lạnh, tạo sự lạnh lẽo cho không gian rộng. Do vậy, cần thiết kế và bài chí nội thất cẩn trọng, giảm sự lạnh lẽo cho không gian.
  • Tông màu sẫm khó nhận diện vết bẩn để vệ sinh lau sàn. Khu vực cần được vệ sinh định kỳ kể cả không thấy vết bẩn.

Lưu ý khi thi công sàn bê tông mài cho công trình

Thi công sàn bê tông mài cho công trình dân dụng cần tuân thủ quy trình tiêu chuẩn với các bước và trang bị máy móc đầy đủ. Thợ có tay nghề, kinh nghiệm để tiến hành thi công sàn đảm bảo thẩm mỹ, độ bóng, tiêu chuẩn kỹ thuật, độ bền của công trình.

Ưu nhược điểm của bê tông mài trong hoàn thiện sàn nhà

Khách hàng cần yêu cầu đơn vị thi công tư vấn, lựa chọn loại sàn bê tông mài phù hợp với không gian nội thất. Sử dụng hóa chất, phụ gia kết hợp tăng độ kín phù hợp với đặc trưng công trình, hoạt động sản xuất.

Thi công xong cần tiến hành nghiệm thu, kiểm tra đánh giá chất lượng công trình có đạt tiêu chuẩn về màu sắc, độ cứng, bóng… theo cam kết ban đầu không.

Sàn bê tông mài có nhiều lợi thế về độ bền, chịu lực, thi công nhanh chóng, giá trị không gian độc đáo… nhưng cũng không ít hạt chế lựa chọn cho nhà ở gia đình. Dựa trên công năng công trình, mục đích sử dụng, phong cách nội thất để chọn sàn nhà phù hợp. Sàn bê tông sẽ mang lại sự mới mẻ cho không gian khi được kết hợp với thiết kế công trình ấn tượng. Liên hệ với Vĩnh Thái để được tư vấn loại sàn bê tông mài, đá granito phù hợp với công trình nhà ở, nhà hàng, quán kinh doanh…