Kinh nghiệm giảm thiểu chi phí du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc hiện nay đang rất được ưa chuộng bởi học sinh, sinh viên Việt Nam nhờ cơ hội việc làm và tương lai nghề nghiệp sau đó. Hàn Quốc cũng được đánh giá là một trong những quốc gia có mức sinh hoạt, chi tiêu vừa phải cho du học sinh Quốc tế. So với các quốc gia khác, du học Hàn Quốc sẽ có mức chi phí vừa tầm hơn. Tuy nhiên, nếu có thể giảm bớt chi phí này cũng sẽ khiến bạn đỡ đau đầu hơn về vấn đề tiền bạc trong khi sinh hoạt tại Hàn Quốc.

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn dễ dàng trang trải và chi tiêu hợp lý hơn tại Hàn Quốc nhé!

Lên kế hoạch chi tiêu từ trước

Để tiết kiệm chi phí đồng thời tiêu xài một cách khoa học, các bạn nên vẽ ra một bảng kế hoạch chi tiết những vấn đề cần chi tiêu. Trong đó, phân loại theo thứ tự chi tiêu gồm những khoản nhất định phải sắm, những khoản nên sắm vừa đủ, những khoản có thể không cần sắm. Tốt nhất là lên kế hoạch theo từng tháng để dễ dàng thực hiện và quản lý.

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lí

Chọn ở ký túc xá trong trường để tiết kiệm chi phí

Nếu như điều kiện kinh tế gia đình ở mức vừa phải, bạn có thể chọn ở trong ký túc xá của trường luôn để tiết kiệm được tối đa chi phí chỗ ở. Nếu đăng kí được kí túc xá thì sẽ tiết kiệm nhất, nếu không bạn có thể chọn những nơi gần trường nhất để tiện đi lại. Ký túc xá của các trường đại học Hàn Quốc rất đầy đủ tiện nghi gồm điều hòa, máy sưởi, máy giặt, internet. Tất cả đã bao gồm trong khoản tiền ký túc xá đóng ban đầu. Ngoài ra, nếu ở gần trường bạn có thể đi bộ hoặc chọn phương án đi xe bus giá rẻ để tiết kiệm chi phí.

Nếu thuê ở ngoài, bạn nên rủ các bạn ở theo nhóm 2-3 người để chia sẻ bớt các khoản phí như đặt cọc, thuê nhà hàng tháng, điện, nước, internet. Mức tiền thuê nhà hợp lý thường rơi vào khoảng khoảng 50-100 triệu đồng cho tiền đặt cọc, khoảng 5-8 triệu đồng cho tiền thuê nhà hàng tháng. Vậy nên, ở chung nhóm sẽ tiết kiệm hơn, vui hơn mà vẫn đảm bảo cuộc sống cho du học sinh xa nhà.

Chọn ở ký túc xá của trường để tiết kiệm chi phí du học

Tự nấu ăn, nấu ăn chung

Tùy thuộc khu vực bạn sống mà giá cả hàng hóa hay chi phí để mua các nguyên liệu nấu ăn sẽ khác nhau. Giá các món ăn ở các quán ăn bình thường ở Hàn sẽ vào khoảng 100.000 – 200.000 VNĐ, còn các nhà ăn trong trường sẽ khoảng 60.000 – 100.000 VNĐ. Phương án tốt hơn là bạn có thể tự nấu, vừa hợp khẩu vị của mình hơn mà chi phí lại rẻ hơn.

Bạn cũng nên tham khảo giá cả tại các khu chợ truyền thống, siêu thị của Hàn Quốc để mua được những nguyên liệu với giá cả hợp lí nhất. Những chỗ này cũng thường xuyên có chương trình khuyến mãi, giảm giá tha hồ lựa chọn.

Vừa làm vừa học

Vừa làm vừa học cũng là một hình thức được ưa chuộng bởi nhiều du học sinh Hàn Quốc. Những việc phổ biến được các bạn lựa chọn đó là chạy bàn quán ăn, quán café, dắt thú cưng đi dạo hay trông trẻ. Việc này vừa giúp các bạn có thêm thu nhập phụ giúp cho gia đình lại được giao lưu học hỏi thêm văn hóa tiếng Hàn Quốc. Đồng tiền do chính các bạn tự làm ra cũng sẽ được các bạn nâng niu và tiêu xài có trách nhiệm hơn.

Du học sinh Hàn Quốc vừa làm vừa học

Học hành chăm chỉ kiếm học bổng

Các trường đại học tại Hàn Quốc cũng thường có nhiều suất học bổng cho du học sinh Quốc tế với thành tích học tập cao. Mức học bổng này có thể có từ 20% -100% tùy theo điều kiện từng trường. Vậy nên nếu chăm chỉ học tập và có được học bổng cũng sẽ giúp bạn giảm bớt một phần chi phí du học Hàn Quốc.

Hơn thế nữa, học bổng cũng sẽ cho bạn thấy được nỗ lực và công sức học tập của mình tại đây. Đồng thời, chứng minh được năng lực bản thân so với bạn bè Hàn Quốc. 

Trên đây là một số mẹo nhỏ bỏ túi để bạn biết cách trang trải chi tiêu khi sinh hoạt tại Hàn Quốc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn nhé!