Giải pháp phòng ngừa phơi nhiễm HIV cho người đồng tính nam

Tình trạng quan hệ tình dục đồng giới ngày càng phổ biến, có nguy cơ lây nhiễm HIV cao như quan hệ khác giới. Số lượng ca nhiễm HIV lây nhiễm do quan hệ đồng tính nam tăng mạnh. Theo thống kê, cứ 15 người đồng tính nam thì có 1 ca nhiễm HIV. Thực trạng yêu cầu cần có một biện pháp ngăn ngừa phơi nhiễm HIV giữa các đối tượng quan hệ động tình nam.

WHO khuyến cáo người quan hệ đồng tính nam nên sử dụng thuốc prep dự phòng trước phơi nhiễm. Hiệu quả và tác dụng phòng ngừa lây nhiễm HIV của prep với người đồng tính nam như thế nào? Cùng tìm hiểu và đánh giá hiệu quả qua chia sẻ dưới đây.

Lý do người đồng tính nam nên sử dụng thuốc prep

Đứng trước tình trạng lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục không an toàn là rất lớn. Đặc biệt trong nhóm đối tượng đồng tính nam, người dị tính (thích cả nam lẫn nữ). Một số lý do người đồng tính nam nên sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm prep, bởi:

Nguy cơ mắc HIV ở người đồng tính nam là rất lớn. Bởi cứ 15 người đồng tính nam thì có 1 người mắc HIV, theo thống kê. 

Người đồng tính khi quan hệ tình dục thường có xu hướng không sử dụng bao cao su để tăng khoái cảm. Tuy nhiên, nồng độ HIV hoạt động trong tinh dịch là rất lớn, dễ lây nhiễm khi quan hệ.

Người đồng tính nam quan hệ bằng đường hậu môn – nơi có độ nhạy cao với virus HIV. Độ nhạy với HIV của hậu môn cao hơn âm đạo 18 lần. 

Tất cả các yếu tố dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV ở người đồng tính nam là rất lớn. Sử dụng thuốc prep có tác dụng ngăn ngừa sự tấn công của virus HIV lên các tế bào miễn dịch của cơ thể. Thuốc prep có khả năng ngăn ngừa đến 90% nguy cơ lây nhiễm HIV.

Sử dụng thuốc prep chống phơi nhiễm cho người đồng tính nam như thế nào?

Thuốc prep được khuyến cáo sử dụng cho người quan hệ đồng tính nam, người dị tính… khi quan hệ tình dục với người không rõ về tình trạng HIV hoặc người nhiễm HIV. Thuốc prep ngừa phơi nhiễm HIV có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch, cần được sử dụng theo phác đồ, thời gian chỉ định của bác sĩ.

Với người đồng tính nam, sẽ quan hệ qua đường hậu môn, sẽ nên sử dụng thuốc trước 7 ngày, uống hàng ngày trước khi quan hệ. Trong quá trình quan hệ đồng tính nam, nên sử dụng gel bôi trơn để tránh ma sát gây tổn thương dương vật/ hậu môn, tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Lưu ý, khi không muốn sử dụng thuốc nữa, người dùng vẫn phải sử dụng thuốc tối thiểu 28 ngày, kể từ thời điểm quan hệ gần nhất.

Thuốc prep có những quy định về thời gian, liều lượng để đảm bảo nồng độ kháng nguyên chống virus. Người có nguy cơ phơi nhiễm cần tìm đến chuyên gia, bác sĩ chuyên môn lĩnh vực phòng chống HIV để được tư vấn. Không nên sử dụng thuốc prep với người đồng tính nam bị viêm gan B.

Quan hệ đồng tính nam không an toàn sẽ có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, với tỷ lệ gia tăng mạnh. Sử dụng thuốc prep đúng cách sẽ ngăn chặn đến 90% nguy cơ lây nhiễm. Lưu ý mua thuốc prep ở đơn vị phân phối uy tín, đồng thời xin ý kiến chuyên gia để sử dụng an toàn.

Tại https://thuocarv.com/thuoc-prep/, nhà thuốc Arv phân phối thuốc prep chính hãng của Mylan – Ấn độ. Chuyên viên của nhà thuốc Arv sẽ tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc prep hiệu quả.