Các kỹ năng làm cha mẹ tích cực phụ huynh thời hiện đại nên biết

Làm cha mẹ tích cực thực ra rất đơn giản. Chỉ cần các bậc làm cha mẹ bỏ qua tư tưởng dạy con kiểu cũ và tìm hiểu thêm về tâm lý con trẻ cùng những cách ứng biến linh động cho mọi tình huống xảy ra. Mỗi đứa trẻ đều có một cá tính riêng biệt, các tình huống xảy ra đều hoàn toàn khác nhau chứ không rập khuôn được cho các trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ đều cần một hướng đi chung để biết được những tâm tư, tính cách, cá tính của trẻ. Muốn làm cha mẹ tích cực các bạn nên chú trọng các kỹ năng mà chúng tôi cung cấp bên dưới.

Các kỹ năng làm cha mẹ tích cực phụ huynh thời hiện đại nên biết

1. Khen ngợi những nỗ lực của trẻ

Đừng đề cao trí thông minh của trẻ. Hãy đề cao những nỗ lực mà trẻ phấn đấu để đạt được một vấn đề gì đó. Đừng đợi thành tích, chỉ cần thấy sự cố gắng thì nên động viên và khen ngợi để trẻ có niềm tin hơn trong mọi việc. Hành động này của cha mẹ cũng khơi gợi tính tự chủ, cố gắng và tiến bộ lên từng ngày.

Chúng tôi tin rằng trẻ sẽ có thể kiểm soát tốt hơn cho các thành viên của mình. Năng lực của chúng sẽ được khám phá chứ không đơn giản là trí thông minh bẩm sinh mới học giỏi, suy nghĩ tốt như nhiều cha mẹ Việt hiện nay.

Tuy nhiên, việc khen ngợi này không nên quá thường xuyên. Nếu diễn ra thường xuyên trẻ sẽ không có nỗ lực. Tính kiên trì và bền bỉ sẽ không đạt được đỉnh cao khi mọi việc chúng làm đều được tán dương. Có những việc cha mẹ nên quan sát và khuyên con nên cố gắng hơn. Một số hành động nên tán dương để con nỗ lực hơn. Khi tham gia vào các lớp Parent Coach cha mẹ sẽ hiểu hơn về vấn đề này. Các bạn có thể truy cập vào https://happyparenting.vn/ để học cách làm cha mẹ tích cực và hạnh phúc nhé. Cha mẹ khỏe, con phát triển toàn diện hơn để cuộc sống ngày càng chất lượng.

2. Chú trọng đến giấc ngủ của trẻ

Lúc còn nhỏ giấc ngủ quyết định thể chất, phát triển về hệ xương và não bộ. Lớn dần lên giấc ngủ còn kiêm luôn vai trò về trí thông minh, trí nhớ và trí tưởng tượng của trẻ. Một đứa trẻ 6 tuổi thiếu ngủ thì chỉ còn trí thông minh ngang bằng với đứa trẻ 4 tuổi.

Khả năng trưởng hành, nhận thức của trẻ ảnh hưởng rất nhiều từ giấc ngủ. Các bậc cha mẹ nên dành thời gian quan tâm đến con trẻ nhiều ở chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ. Đặc biệt, thiếu ngủ trẻ cũng rất dễ gắt gỏng, khó chịu với mọi thứ xung quanh.

Các kỹ năng làm cha mẹ tích cực phụ huynh thời hiện đại nên biết

3. Dạy trẻ đức tính trung thực

Làm cha mẹ tích cực phải biết dạy con đức tính trung thực. Bạn không thể đảm bảo được 100% thời gian con bạn nói thật. Quan sát con kỹ và tập thói quen trung thực từ nhỏ. Cha mẹ và con cái có thể thảo luận với nhau nhiều việc và đi đến thỏa thuận cuối cùng. Việc trẻ nói dối sẽ trở thành một hành động sai trái và ảnh hưởng về lâu dài. Muốn như vậy cha mẹ cũng nên thẳng thắn với con và đừng bao giờ nói dối với con hay với người khác.

Có hiện tượng trẻ nói dối để khiến bạn vui. Bạn cần phát hiện ra và cho trẻ biết quan điểm của mình là hoàn toàn không vui khi trẻ làm vậy. Nếu chúng ta cùng hợp tác với con trong vấn đề này sẽ tạo nhiều sự nhầm tưởng cho trẻ.

4. Trẻ nhỏ cần quy tắc

Quá khắt khe trẻ sẽ nổi loạn, quá dễ dàng trẻ cũng không thể ngoan ngoãn hơn. Cha mẹ và con cái nên cho những quy tắc và cùng nhau thực hiện quy tắc đó. Đây là quyền lợi và nghĩa cụ của cha mẹ đối với con trẻ và ngược lại. Trong những khuôn khổ quy tắc ổn định sẽ tạo nên những suy nghĩ tích cực. Tuy nhiên, những quy tắc này nên có giới hạn và không phải là hà khắc để trẻ cảm nhận được tình yêu thương cũng như hạn mức mà chúng có thể hành động trong cuộc sống.