Bệnh trĩ chữa được không? Chúng có dứt điểm không?

Bệnh trĩ là một trong những bệnh “đại trà” nhiều người mắc phải nhất. Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến bệnh trĩ. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại khiến nhiều người chỉ muốn tìm cách chữa trị tại nhà mà không đến bệnh viện thăm khám. Điều này khiến tình trạng bệnh trở nên dai dẵng. Trĩ hoàn toàn có thể chữa nếu các bạn biết các phương pháp chữa trị và xác định được mức độ trĩ, trĩ nội hay trĩ ngoại của mình.

Bệnh trĩ chữa được không? Chúng có dứt điểm không?

Bệnh trĩ là bệnh gì?

Do táo bón lâu ngày, cơ địa, sinh con nhiều người bị tổn thương các tĩnh mạch ở hậu môn. Tổn thương này tạo nên những khối u lớn. Chúng có thể đau nhức, có thể ngứa và tạo nên cảm giác rất khó chịu cho bệnh nhân. Những bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng này nên chữa nhanh để khiến những hậu họa về sau. Nếu dưới cấp độ 2 bạn chỉ cần chữa trị bằng thuốc và một vài phương pháp tập luyện. Nếu trĩ từ cấp độ 3 đến cấp độ 4 phải cần đến các biện pháp y khoa khác.

Vậy trĩ có chữa được dứt điểm không?

Bệnh trĩ chữa được không là thắc mắc của nhiều người. Trĩ ở cấp độ 1 và 2 sẽ rất dễ chữa. Tuy nhiên ở cấp độ 3 đã bắt đầu khó dần. Ở cấp độ 4 sẽ không thể chữa khỏi hoàn toàn và có thể bạn phải sống chung với trĩ. Tuy nhiên, nếu được chữa khỏi, chúng có bị tái phát hay không vẫn tùy thuộc vào cơ địa và thói quen sinh hoạt, ăn uống của từng người.

Tóm lại, bệnh trĩ chữa dứt điểm hay không phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Tình trạng bệnh trĩ hiện tại đang ở cấp độ mấy
  • Phương pháp điều trị bệnh trĩ là gì
  • Bệnh nhân có thói quen lành mạnh trong việc ăn uống, nghỉ ngơi, công việc hay không. Ngồi nhiền hoặc táo bón sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh trĩ.

Tìm hiểu sâu hơn về bệnh trĩ

Trĩ có chữa được không, có dứt điểm không cũng tùy thuộc vào từng loại trĩ. Bệnh lý này được chia thành 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ tổng hợp.

  • Trĩ nội: Trĩ nội là hiện tượng các búi tĩnh mạch hình thành và phát triển phía bên trong trực tràng. Nếu bệnh lý nặng, búi trĩ phát triển thì chúng sẽ to hơn và sa ra ngoài hậu môn. Lúc này người ta sẽ gọi là sa búi trĩ.
  • Trĩ ngoại: Trĩ ngoại là hiện tượng các búi tĩnh mạch xuất hiện xung quanh hậu môn. Chúng gây ngứa, đau rát và đứng ngồi rất khó chịu. Một số trường hợp nặng có thể xuất hiện việc chảy máu.
  • Trĩ tổng hợp là hiện tượng kết hợp cả trĩ nội và trĩ ngoại. Búi tĩnh mạch hình thành cả bênh trong thành thực tràng lẫn ngoài hậu môn.

Phẫu thuật cắt búi trĩ sẽ phải tiến hành nếu bạn bị trĩ ở cấp độ 3 hoặc cấp độ 4. Tuy nhiên, các bạn nên phát hiện trĩ sớm và chữa trị bởi các loại thuốc vẫn tốt hơn. Trĩ có nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Tốt nhất các bạn không nên e dè mà hãy đi thăm khám sớm khi có những bất thường ở hậu môn mà bạn cảm nhận được.

Bệnh trĩ chữa được không? Chúng có dứt điểm không?

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ là một trong những bệnh không thể xem thường. Hậu quả từ bệnh trĩ mang lại khá nặng nề. Nếu không chữa trị bệnh trĩ mà để chúng phát triển đến cấp độ 4 thì có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề.

Xuất huyết búi trĩ có thể khiến bệnh nhân mất máu nhiều và dẫn đến các bệnh vàng da. Đặc biệt là cơ thể sẽ suy nhược dẫn đến mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức đề kháng và nhiều bệnh lý khác.

Sa búi trĩ, tắc nghẹt tĩnh mạch ở phần búi trĩ có thể dẫn đến viêm nhiễm, nặng hơn có thể lỡ loét vùng hậu môn. Biến chứng ngoài mong muốn là có thể dẫn đến hoại tử. Nhẹ hơn thì cũng nóng rát, ngứa ngáy gây cảm giác rất khó chịu, dễ cáu gắt và bực bội.

Ung thư trực tràng cũng là một trong những biến chứng lớn nhất do trĩ gây ra.