Bật mí bí quyết đặt đồ thờ bằng đồng cúng gia tiên chuẩn nhất phong thủy

Xưa nay, việc tôn tạo bàn thờ gia tiên luôn được người Việt chú trọng một cách rất tỉ mỉ và thành tâm. Kể cả việc lựa chọn đồ thờ cúng cũng như cách bài trí. Nếu bạn còn trăn trở chưa hiểu rõ, thì bài viết dưới đây sẽ bật mí giúp bạn bí quyết đặt đồ thờ bằng đồng cúng gia tiên chuẩn nhất phong thủy.

Đặt đồ thờ bằng đồng cúng gia tiên chuẩn ngũ hành

Quan niệm về ngũ hành đối với người phương Đông rất rõ ràng. Tùy vào từng điều kiện và thời kì khác nhau mà sử dụng những đồ thờ cúng cho phù hợp. Nhưng một bàn thờ phải đảm bảo sự hài hòa của 5 yếu tố ngũ hành Kim Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Điều này sẽ có tác dụng phong thủy hữu hiệu trong việc kích hoạt sự phát triển của tào lộc. Các yếu tố ngũ hành khi sắp xếp đồ thờ cúng đồng trên bàn thờ gia tiên bao gồm:

Bật mí bí quyết đặt đồ thờ bằng đồng cúng gia tiên chuẩn nhất phong thủy
Bật mí bí quyết đặt đồ thờ bằng đồng cúng gia tiên chuẩn nhất phong thủy
 • Ngũ hành kim: Tương ứng với giá nến, hạc sứ chân đồng
 • Ngũ hành mộc: Tương ứng với bàn thờ, ngai, giá nến, bài vị
 • Ngũ hành thủy: Tương ứng với bình, chai nước, chén nước thờ
 • Ngũ hành hỏa: Tương ứng với đèn dầu, nến thờ, nén nhang
 • Ngũ hành thổ: Tương ứng với bát hương bằng đồng

Cách bố trí sắp xếp đồ thờ bằng đồng cúng gia tiên

Bật mí bí quyết đặt đồ thờ bằng đồng cúng gia tiên chuẩn nhất phong thủy
Bật mí bí quyết đặt đồ thờ bằng đồng cúng gia tiên chuẩn nhất phong thủy
 • Hoành phi, cuốn thư câu đối: Hoành phi, cuốn thư bằng đồng là vật phẩm đồ thờ cúng bằng đồng gia tiên được treo ở ngay phía trên 2 câu đối. Đôi câu đối có thể treo hai bên tường hoặc ốp 2 bên cột của gian thờ. Nổi bật trên mẫu hoành phi, cuốn thư chính là được chạm hoa văn trên tấm đồng đỏ và đồng vàng. Thường là họa tiết song long chầu nguyệt, xung quanh chạm tứ quý, tứ linh…trong thật ấn tượng, tôn nghiêm.
 • Tam sự: Đồ thờ bằng đồng cúng gia tiên này gồm 1 lư hương, 2 cây đèn (chân nến hạc). Lư hương thường được đặt ở giữa nơi thờ cúng, giữa hai đôi đèn thể hiện lòng thành, sự thanh khiết, cao quý. Hóa giải được hung khí, tăng thêm cát khí, gia tăng sự hòa thuận, hiếu thảo…Hai cây đèn cúng dùng thắp sáng và tăng thêm tính uy nghiêm , lung linh, thường được gọi là đèn lưỡng nghi tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.
 • Bát hương: Đặt bát hương phải tuân theo những nguyên tắc nhất định và có sự phân chia cấp bậc. Vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa, thông thường là chính giữa bàn thờ để các cụ về.
 • Lộc bình: Trên bàn thờ chỉ nên để cắm 1 lọ hoa đặt ở bên tay trái theo quan niệm “đông bình tây quả).
 • Cây vàng khối: Cây vàng khối có thể được đặt ở hai bên bát hương. Cây đặt ở bên trái bát hương tính theo hướng bàn thờ nên cao hơn phía bên phải theo nguyên tắc “tả thanh long, hữu bạch hổ”.
 • Đôi chân nến: Là vật dụng có mặt làm nên sự hài hòa trong bộ đồ thờ bằng đồng cúng gia tiên. Đôi chân nến trong cũng được đồng bộ về chất liệu, màu sắc, phong cách thiết kế mang lại sự hài hòa, cân bằng trong tổng thể bộ đỉnh đồng ngũ sự. Tượng trưng cho ngọn hải đăng soi đường chỉ lối cho gia đình, để mọi thành viên trong gia đình sống hướng thiện. Nó là biểu tượng của chân lí mà ông cha ta muốn nhắc nhở con cháu của mình phải sống sao cho đúng đạo, chuẩn chỉnh thường được đặt ở ngoài cùng.

Tùy cách sắp xếp của gia chủ có thể linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo được ngũ hành trên bàn thờ. Hy vọng những chia sẻ nhỏ trên đây sẽ phần nào giúp bạn có được cách bài trí, sắp xếp đồ thờ bằng đồng cúng gia tiên hợp lý nhất.