5 biểu hiện của người trẻ tuổi đang mắc chứng bệnh tâm lý

Những hành vi bất thường của con em mình luôn khiến các bậc phụ huynh hết sức lo lắng. Tuy nhiên, vì không phải là một chuyên gia tâm lý, do đó, bạn chỉ mới nghi ngờ mà không thể phát hiện ra những căn bệnh tâm lý đang ẩn hiện khắp mọi nơi. Dưới đây là 5 biểu hiện của người trẻ tuổi đang mắc chứng bệnh tâm lý mà quý phụ huynh cần biết để chữa trị kịp thời nhất.

Thế nào gọi là bệnh tâm lý?

Bệnh tâm lý là những bệnh bất thường về tâm thần, phát sinh từ sự tương tác của các khía cạnh sinh lý và các yếu tố tinh thần. Bệnh được phát hiện ở cấp độ sinh lý. Rối loạn sinh lý thường xuất hiện ở cấp độ tinh thần. Hoặc rối loạn sinh lý phát triển do tiếp xúc với các yếu tố tâm lý.

Biểu hiện của người trẻ tuổi đang mắc chứng bệnh tâm lý

5 biểu hiện của người trẻ tuổi đang mắc chứng bệnh tâm lý

Stress

Đây là một biểu hiện của căn bệnh tâm lý vô cùng phổ biến ở mọi tầng lớp hiện nay. Đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân như căng thẳng trong học tập, công việc. Biểu hiện là hay căng thẳng, mệt mỏi, lo âu, suy nghĩ, nặng thì dẫn đến hành vi tự tử. Căn bệnh này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn tâm lý

Rối loạn tâm lý là một biểu hiện của bệnh tâm lý thường gặp ở lứa tuổi vị thành niên. Học tập căng thẳng, chịu quá nhiều áp lực vì lượng bài vở quá nhiều…Để tỉnh táo hơn, nhiều người đã lạm dụng sử dụng các chất kích thích như cà phê, nước tăng lực…vượt mức cho phép trong quá trình ôn tập. Điều này khiến cho cơ thể ngày càng suy yếu. Và để tình trạng này kéo dài không những ảnh hưởng đến sức khỏe. Mà còn khiến tinh thần mệt mỏi, chán ăn, dẫn đến nhiều căn bệnh tâm lý khác.

Rối loạn tâm lý

Các bậc phụ huynh hãy quan sát kĩ biểu hiện của chứng rối loạn tâm lý này là biếng ăn, mất ngủ, mệt mỏi, dễ cáu gắt, lo âu, mắt thâm quầng. Nặng hơn, benh tam ly này còn biểu hiện nói năng lung tung, hay hoảng sợ, có lối sống khép kín, ít tiếp xúc với mọi người. Thậm chí nhiều trường hợp còn có ý định đi tự tử.

Trầm cảm

Bệnh tâm lý trầm cảm là căn bệnh rối loạn tâm thần thường gặp nhất hiện nay. Triệu chứng của bệnh là hay buồn bã, không quan tâm đến mọi thứ xảy ra xung quanh, hay mệt mỏi và mất hy vọng vào tương lai. Bệnh này rời khá nhiều vào tầng lớp trẻ tuổi. Có nhiều người tự cô lập mình với thế giới bên ngoài, tách biệt khỏi xã hội.

Rối loạn cảm xúc

Rối loạn cảm xúc là căn bệnh tâm lý gây ra sự bất ổn về tinh thần. Điển hình của biểu hiện này là quá trình chuyển đổi cảm xúc hưng phấn sang cảm xúc  ức chế một cách nhanh chóng và ngược lại. Người mắc chứng rối loạn cảm xúc thường bị chán ăn, mất ngủ, gầy sút, hay quên…

Rối loạn hành vi

Nguyên nhân của căn bệnh tâm lý này chính là xem quá nhiều sách báo, phim ảnh, tiếp xúc với văn hóa đồi trụy. Hay ảnh hưởng từ bạn bè xấu. Khó thích nghi với cuộc sống bình thường. Không ít những hành vi chống đối, phạm pháp đều do rối loạn hành vi gây ra.

Khi nhận thấy những biểu hiện bất thường trên đây, các bậc phụ huynh đừng chỉ quan. Hãy điều trị kịp thời cho con em mình để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Hãy để những chuyên gia của Viện tâm lý và tâm thần học Việt – Pháp mang đến giải pháp điều trị bệnh tâm lý chuyên nghiệp nhất cho bạn. Liên hệ trực tiếp hoặc truy cập vào website http://tamlyvietphap.vn/ của Việt Pháp để được tư vấn hữu ích 24/24. Hân hạnh phục vụ!