5 vấn đề bạn cần biết khi thực hiện khoản vay ngân hàng để mua nhà

Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn các khoản vay ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, để hạn chế những rủi ro khi vay tiền ngân hàng bạn cần lưu ý một vài vấn đề như sau:

Hiểu rõ quy tắc về lãi suất với các khoản vay ngân hàng

Cần phải hiểu rõ về lãi suất các khoản vay ngân hàng
Cần phải hiểu rõ về lãi suất các khoản vay ngân hàng

Lãi suất luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu mỗi khi vay tiền trả góp ngân hàng. Hiện nay để cạnh tranh, nhiều ngân hàng áp dụng mức lãi suất hấp dẫn như chỉ áp dụng trong 6 -12 tháng đầu tiên. Sau thời hạn này mức lãi suất được điều chỉnh tăng thêm 3 – 5% tùy thuộc vào ngân hàng mà bạn vay. Do đó trước khi vay, bạn cần tìm hiểu kỹ về mức lãi suất của các ngân hàng trong những năm về sau. Từ đó, so sánh mức chênh lệch giữa các ngân hàng và đưa ra quyết định chọn ngân hàng phù hợp.

Lưu ý thời hạn của gói vay

Khi bạn đã thực hiện các khoản vay ngân hàng trả góp thì thời hạn trên 5 năm lãi suất sẽ giống nhau. Do đó bạn nên cân nhắc chọn thời gian vay dài nhất để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng tạo điều kiện cho khách bằng các chính sách cho vay dài hạn, thời gian lên đến 15 – 20 năm. Số tiền vay của bạn sẽ được chia nhỏ, trả theo từng năm. Do đó bạn sẽ có thời gian cũng như chi phí để xây dựng tổ ấm.

Chuẩn bị tiền tích lũy

Để tránh những áp lực kinh tế do khoản vay ngân hàng gây ra, trước khi vay tiền bạn cần dự trù một khoản tích lũy tối thiểu 30% giá trị tài sản. Khoản tích lũy này được xem là phù hợp và không khiến bạn cảm thấy quá căng thẳng khi mỗi tháng phải trả một số tiền nợ nhất định. 

Lưu ý khoản phí phạt trả nợ trước hạn

Khi thực hiện khoản vay ngân hàng, chúng ta thường cố gắng thanh toán khoản nợ càng nhanh càng tốt, hy vọng dứt điểm nợ trước thời hạn vay trong hợp đồng. TUy nhiên bạn sẽ bị phạt phí trả trước hạn. Đây là điều mà ít ngân hàng cân nhắc cho khách mỗi khi vay tiền trả góp. 

Khoản tiền này thường dao động từ 1 – 3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Nếu bạn đã có đủ tiền để hoàn thành số nợ, bạn nên tất toán trước hạn, sẽ có lợi hơn. Bởi đôi khi số lãi suất bị phạt còn cao hơn lãi suất tiết kiệm. Đây chính là lời khuyên từ các chuyên gia tài chính.

Tự đánh giá khả năng thanh toán tiền vay

Điều quan trọng nhất mỗi khi có các khoản vay ngân hàng để mua nhà chính là bạn phải đánh giá được khả năng tự thanh toán của mình để hạn chế việc không thể trả nợ. Để tính toán, bạn cần xem xét số tiền tiết kiệm đang có, thu nhập hàng tháng,… sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt.

Đánh giá khả năng thanh toán trước khi quyết định vay
Đánh giá khả năng thanh toán trước khi quyết định vay

Như vậy, có thể thấy việc thực hiện các khoản vay ngân hàng là rất phức tạp. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng để hạn chế những rủi ro. Cách tốt nhất là bạn nên thực hiện vay tiền tại https://vayonline.com/. Một trang web cho vay tiền nhanh chóng với nhiều ưu đãi nhất.