Tự ý dùng thuốc tăng nội tiết tố có nguy hại gì không?

Bạn thấy mình bị khô hạn, da thâm sạm, kinh nguyệt không điều độ, giảm ham muốn… và tin rằng mình đang thiếu hụt nội tiết tố nữ. Và bạn quyết định tự bổ sung thuốc tăng nội tiết tố mà không cần thăm khám, như thế có an toàn không?

Tự ý bổ sung thuốc tăng nội tiết tố có an toàn?

Cơ thể có cơ chế bài tiết hormone sinh sản, sinh lý cách đầy đủ và hài hòa. Vì 1 lý do nào đó (mệt mỏi, stress, bệnh tật, tiền mãn kinh…) mà nội tiết tố bị thiếu hụt hoặc thiếu cân bằng.

Tuy nhiên, còn tùy trường hợp, thể trạng, tình trạng thiếu hụt và loại hormone thiếu hụt mà các chuyên gia sẽ khuyến khích hoặc kê đơn cho bạn để bổ sung một loại thuốc tăng nội tiết tố với liều dùng thích hợp.

Bổ sung thuốc tăng nội tiết tố tùy tiện không hề tốt
Bổ sung thuốc tăng nội tiết tố tùy tiện không hề tốt

Việc bạn tự ý bổ sung bất kỳ loại thuốc nội tiết nữ nào mà không theo tư vấn bác sỹ có thể khiến sự tự bài tiết trong cơ thể bị rối loạn, hoặc trì trệ vì lầm tưởng cơ thể đã được cung cấp đủ và không cần tiếp tục tự sản sinh nữa. Khi đó, tình trạng thiếu hụt nội tiết tố sẽ càng trở nên trầm trọng.

Chưa kể, thuốc tăng nội tiết tố cũng chống chỉ định với 1 số trường hợp bệnh vì có thể gây tương tác thuốc hoặc khiến bệnh chuyển biến xấu.

Nên ghi nhớ, thừa hay thiếu bất kỳ một loại hormone nào cũng có thể khiến rất nhiều bộ phận trong cơ thể chịu ảnh hưởng theo hướng tiêu cực.

Không tự ý bổ sung thuốc nội tiết tố vậy làm thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Trước hết khi xuất hiện các triệu chứng rối loạn là biểu hiện điển hình của tình trạng thiếu hụt nội tiết tố trong cơ thể, đừng vội dùng thuốc, hãy khám xem nguyên nhân, xác định cơ thể bạn đang thiếu hụt cái gì. Vì không chỉ có estrogen mà nội tiết tố còn nhiều thành phần khác.

Nếu thiếu hụt estrogen, cách bổ sung tốt nhất và an toàn nhất không phải là thuốc nội tiết nữ mà là thực phẩm giàu estrogen hoặc giúp cơ thể tổng hợp estrogen. Bạn có thể dùng mầm đậu nành, đậu nành và các chế phẩm của nó, các loại đậu, táo, dưa chuột, bí đao, rau diếp cá…

Thuốc tăng nội tiết tố có nguồn gốc từ mầm đậu nành
Thuốc tăng nội tiết tố có nguồn gốc từ mầm đậu nành

Bạn cũng có thể được kê đơn để sử dụng kết hợp với thuốc nội tiết nữ, nó thường được xem là các loại thực phẩm chức năng với thành phần thảo dược, tự nhiên, lành tính, hiệu quả cao.

Thuốc tăng nội tiết tố chất lượng có thể kể đến thuốc nội tiết tố của Nhật Bản giúp cơ thể phân tổng hợp hợp chất Equol với tác dụng tương đương Estrogen, tăng nội tiết tố cơ thể để nữ giới cảm thấy khỏe hơn, đẹp hơn, tự tin hơn, giàu sức sống hơn.

Thuốc tăng nội tiết tố dù không còn quá xa lạ nhưng khi nào nên dùng nó và cách dùng sao cho đúng không phải ai cũng có sự quan tâm đầy đủ. Trước bất kỳ loại thuốc nào, được tư vấn và chỉ định của bác sĩ vẫn mang lại tính an toàn cao hơn cả.