Lỗi trong quá trình chiết cà gai leo dẫn đến chất lượng dược liệu không đạt

Dược liệu cà gai leo được đánh giá cao về giá trị trị bệnh trong đông y. Với sự phát triển của công nghệ chiết xuất dược liệu hiện nay, cà gai leo được nâng tầm giá trị y học và thương mại. Cao cà gai leo được chiết xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, giúp tách chiết những hoạt chất có lợi, cần thiết để bào chế thuốc Đông dược.

Tuy nhiên, quá trình chiết không đạt chuẩn sẽ làm giảm hiệu suất quá trình, chất lượng dược liệu cà gai leo không đạt chuẩn để đưa vào sản xuất, gây tốn kém cho đơn vị. Một số lỗi của quá trình tách chiết cà gai leo thường gặp cần nắm rõ.

Chiết cà gai leo và các vấn đề lỗi trong quá trình chiết xuất

Cà gai leo sau khi đã được kiểm nghiệm đạt chuẩn sẽ đưa vào quá trình tách chiết tiêu chuẩn: chiết dung môi nước – cô đặc – sấy khô tạo thành cao dược khô với tỷ lệ dung môi chỉ chiếm 5% thành phẩm. Toàn bộ quá trình được kiểm soát tối ưu về nhiệt độ, thời gian, các khâu thực hiện sẽ giúp cao dược thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên, do nhiều vấn đề: quy trình chưa chuẩn, thao tác không đúng, môi trường không đạt yêu cầu… Do người vận hành không có chuyên môn năng lực khiến chất lượng cao cà gai leo không đạt chuẩn. Các vấn đề lỗi thường gặp trong chiết xuất cao dược liệu cà gai leo:

  • Dược liệu để quá lâu, biến tính, hoạt chất không đảm bảo.
  • Nhiệt độ sôi không đạt chuẩn, kiểm soát không chính xác trong quá trình nấu.
  • Quá trình chiết vận hành bơm và đảo dịch không đều dẫn đến dẫn suất không tan tốt trong dung môi.
  • Tỷ lệ lượng nước cho vào nồi quá ít, không hòa tan tốt dung môi.
  • Quá trình rút dịch ở các giai đoạn không kiệt.
  • Thiết bị cô đặc, sấy không đạt chuẩn, chất liệu không phù hợp, dễ gây bén dung dịch.

Vì sao nên chọn Novaco gia công dược liệu tự nhiên?

Lựa chọn đơn vị có năng lực nấu cao dược liệu uy tín, để kiểm soát chất lượng dược liệu. Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp giải pháp nấu cao dược liệu thuê nhưng chưa đảm bảo về tính an toàn, hiệu quả. Novaco là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực gia công, nấu cao dược liệu thuê, sẽ là lựa chọn chất lượng cho khách hàng có nhu cầu, bởi:

  • Novaco có nguồn cung dược liệu chuẩn GACP-WHO, kho xưởng chứa hàng đạt chuẩn GMP-WHO, kiểm soát tốt thành phần và đặc tính dược liệu.
  • Novaco đầu tư phòng thí nghiệm nghiên cứu quy trình chiết xuất tiêu chuẩn, nhân lực có năng lực và chuyên môn vận hành quá trình chiết dược liệu đạt chuẩn GMP.
  • Nhà máy và hệ thống máy móc nấu cao dược liệu hiện đại, mới nhất, đảm bảo kiểm soát nhiệt độ, môi trường, thời gian vận hành tối ưu. Giải pháp nâng cao hiệu suất chiết xuất cao dược liệu chất lượng.
  • Novaco tư vấn giúp khách hàng hiểu rõ về quy trình gia công, nấu cao dược liệu tiêu chuẩn. Đồng thời hỗ trợ các giải pháp lưu kho, tư vấn gia công TPCN chuẩn GMP.

Cà gai leo sau thu hoạch, được tách chiết với dung môi nước, cô đặc để thu được cao dược có giá trị y học cao. Tuy nhiên, quy trình chiết xuất sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cao dược thành phẩm, cần tuân thủ các bước sản xuất khép kín, kiểm soát nhiệt độ, môi trường tối ưu… Người dùng cần lưu ý chọn đơn vị nấu cao dược liệu thuê có năng lực, đầu tư máy móc hiện đại để được đáp ứng yêu cầu về chất lượng.