Bổ sung protein đúng cách cho người ăn chay trường

Con người sử dụng nguồn thực phẩm đa dạng kết hợp linh hoạt cả động vật và thực vật. Chế độ ăn chay trường được nhiều người lựa chọn, với mong muốn tâm hồn và cơ thể được thanh lọc, thanh tịnh. Tuy nhiên, ăn chay trường, loại bỏ hoàn toàn các nguồn protein động vật sẽ khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề nguy hại. protein thực sự cần thiết cho cơ thể. Các thực phẩm giàu protein cần được chú trọng để đảm bảo sức khỏe, hoạt động cơ bắp và trí não của con người. Dưới đây là hướng dẫn giúp bổ sung protein đúng cách cho người ăn chay trường.

Nguy cơ thiếu protein của người ăn chay trường

Ăn chay tốt cho sức khỏe, giảm thiểu chất béo bất lợi, cholesterol… không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt lợi cũng có nhẵng mặt hại là sự thiếu hụt protein thiết yếu, cần thiết cho các tế bào phát triển. Nguy cơ thiếu protein ở người ăn chay trường khá cao. Bởi:

  • Nguồn protein thực vật không đầy đủ, hấp thu kém hiệu quả hơn so với protein đầy đủ của động vật. Người ăn chay trường cắt bỏ hoàn toàn nguồn protein động vật sẽ khiến cơ thể thiếu các acid amin thiết yếu, khiến cơ thể suy nhược.
  • Sử dụng protein thực vật không đầy đủ, chế độ ăn nghèo nàn, không khoa học không chỉ dẫn đến thiếu protein mà còn thiếu chất: khoáng vi lượng, vitamin…

Cơ thể có thể mắc nhiều tình trạng bệnh lý do thiếu protein: teo cơ, cơ bắp không phục hồi, sức đề kháng kém, trí nhơ suy giảm do thiếu acid amin cho não hoạt động, cơ thể trong tình trạng buồn ngủ kéo dài, thiếu sức…

Cách bổ sung protein đầy đủ trong chế độ ăn chay trường

Protein có trong thực vật và động vật, cần thiết cho sự hình thành của tế bào, sinh khối. Tuy nhiên, với chế độ ăn chay trường, protein thực vật sẽ là nguồn cung cấp chính cho cơ thể. Bổ sung protein hiệu quả cần lựa chọn thực phẩm thông minh, chứa nhiều protein nhất, dẽ hấp thu cho cơ thể.

  • Thực vật chứa nhiều protein và nguồn protein đầy đủ nhất cần tăng cường: các loại đậu – đặc biệt là đậu nành, các loại rau chân vịt – rau xanh, sử dụng trứng cung cấp protein và đạm tốt cho sức khỏe, các loại nấm…
  • Chế độ ăn chỉ cung cấp 1 phần dinh dưỡng thiếu hụt protein, nên người dùng cần bổ sung protein hỗ trợ. Thực phẩm chức năng cung cấp protein giúp cải thiện tình trạng cơ thể khi có các dấu hiệu thiếu hụt.
  • Sử dụng thực phẩm thay thế bổ sung sắt, omega 3 bị thiếu hụt trong quá trình ăn chay thuần. Ví dụ như: tảo, rong biển… nấu ăn bằng nồi và chảo sắt là cách bổ sung sắt cho cơ thể khá hiệu quả.

Chế độ ăn chay của nhiều người chưa thực sự ổn, về lâu dài dẫn đến thiếu chất. Nếu có ý định ăn chay trường, cần tìm hiểu các nguồn thực phẩm thay thế, cân bằng chế độ dinh dưỡng để đảm bảo đủ chất. Đặc biệt protein cần thiết cho cơ thể hoạt động, tư duy, sinh sản… tránh thiếu hụt ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe. Lưu ý, có thể bổ sung protein theo nhiều nguồn và thực phẩm chức năng amway lành tính, an toàn sẽ là lựa chọn phù hợp cho người ăn chay không lo thiếu chất. Chọn mua protein amway ở cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng và giá cả tốt nhất.