Vì sao không nên châm acid loãng cho ắc quy bị yếu?

Ứng dụng của ắc quy với cuộc sống hiện đại là vô cùng lớn, cấp nguồn cho nhiều thiết bị, động cơ điện. Ô tô, xe máy, xe tải lớn… vận hành được nhờ ắc quy dự trữ năng lượng và phóng điện cấp nguồn. Ắc quy nước truyền thống vẫn được ưa chuộng, mặc dù các modem ắc quy khô ra đời với nhiều tiện ích hơn.

Bảo dưỡng bình ắc quy gs 12v 200ah là yêu cầu cần thiết cho các modem ắc quy nước. Tuy nhiên, việc châm nước, bảo dưỡng ắc quy không đơn giản, sử dụng và thêm dung dịch để hoạt động. Nhiều người cho thêm acid loãng khi ắc quy bị yếu. Đây là một sai lầm cần tránh mà người dùng cần chú ý.

Lý do không nên châm acid cho bình ắc quy

Thiết kế ắc quy nước truyền thống sử dụng dịch điện dự trữ năng lượng, phóng điện cấp nguồn thứ cấp cho động cơ, thiết bị điện vận hành hiệu quả. Với ắc quy nước, yêu cầu người dùng cần kiểm tra châm nước thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ để duy trì điều kiện vận hành ổn định cho ắc quy. 

Ắc quy nước cần được bảo dưỡng, tuy nhiên không được phép châm acid khi dịch điện bị cạn. 

Lý do không châm acid cho bình ắc quy nước bởi: 

  • Quá trình phóng điện, chủ yếu là nước bốc hơi, lượng acid vẫn được bảo toàn nguyên vẹn hoặc gần như không thay đổi. Do vậy, việc châm acid là không cần thiết mà ngược lại sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ bình. 
  • Acid loãng tăng nồng độ acid bên trong bình, làm tăng nguy cơ ăn mòn các điện cực. Nồng độ acid cao có thể gây chập cháy, hỏng điện cực, giảm tuổi thọ ắc quy. 

Quá trình bảo dưỡng châm nước cần lưu ý:

  • Thường xuyên kiểm tra mức nước ắc quy, không để thấp dưới mức lower, dẫn đến hiện tượng trơ cực. Định kỳ 2-3 tháng châm nước 1 lần.
  • Nước sử dụng châm cho bình ắc quy: nước lọc, lọc RO, không chứa thành phần khoáng, ion quá cao sẽ gây hỏng cực, đóng cặn.

Lý do ắc quy nước vẫn được ưa chuộng cho xe ô tô

Ắc quy nước truyền thống vẫn là modem được ưa chuộng, cho nhiều dòng xe tải trọng lớn, xe đường dài, xe khách… Với những ưu điểm nổi bật:

  • Ắc quy nước có khả năng tạo dòng điện mạnh, cường độ dòng cao hơn so với ắc quy khô. Sử dụng ắc quy nước phù hợp với động cơ cần cường độ dòng lớn, như: xe tải trọng lớn, xe nâng, container…
  • Ắc quy nước cho ô tô dễ phục hồi, bảo dưỡng, sạc và kích điện lên khi cả ắc quy đã hết điện. Đặc điểm ắc quy phục hồi dòng nhanh, phù hợp với những chuyến xe đường dài.
  • Cấu tạo ắc quy đơn giản, dễ dàng sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Ắc quy có thể tháo lắp để cấp điện như máy phát điện.
  • Giá thành ắc quy nước truyền thống rẻ hơn so với các modem ắc quy kín khí, phù hợp với túi tiền của nhiều tài xế.

Ắc quy nước truyền thống, dung lượng lớn, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khắt khe phục vụ xe ô tô tải lớn. Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, khởi động… Đáp ứng cho yêu cầu xe đường dài, xe tải trọng lớn. Ngoài ra, mức giá bình ắc quy nước cũng rẻ hơn, phù hợp với ngân sách.

Lưu ý, sử dụng ắc quy nước gs 100ah để đảm bảo tuổi thọ, bảo vệ thiết bị và ắc quy bền bỉ lâu dài. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm.