Đơn giá và quy trình thiết kế mẫu nhà đẹp

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai ai cũng mơ ước có một căn nhà đẹp, đầy đủ tiện nghi. Vậy bạn có biết quy trình thiết kế mẫu nhà đẹp gồm những bước gì? Đơn giá thiết kế mỗi công trình bao nhiêu? Bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin để bạn giải đáp những câu hỏi này.

Quy trình thiết kế mẫu nhà đẹp

Thiết kế nhà không hề đơn giản. Nếu chúng ta không xây dựng một quy trình phù hợp thi rất dễ rơi vào tình trạng hỗn loạn, không biết bắt đầu từ đâu, không biết cần làm gì trước tiên. Thông thường, tại một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, quy trình thiết kế mẫu nhà đẹp sẽ gồm các bước sau đây:

Bước 1: Gặp gỡ và thảo luận với khách hàng về ý tưởng thiết kế

Khách hàng liên hệ với công ty để hẹn lịch gặp. Nhân viên công ty sẽ gặp khách hàng tại công ty hoặc tại nơi xây dựng. Khách hàng sẽ được tư vấn sơ bộ và trả một phần tiền đặt cọc để được xây dựng phương án thiết kế mặt bằng. Sau khi hoàn tất phương án thiết kế mặt bằng, nhân viên sẽ trình bày cụ thể đồng thời đưa ra mẫu phối cảnh, xác định phong cách kiến trúc. Nếu khách hàng bằng lòng sẽ tiến hành ký hợp đồng.

Bước 2: Khách hàng cung cấp cho đơn vị thiết kế những thông tin liên quan đến công trình xây dựng như diện tích, nhu cầu sử dụng, hướng mặt tiền, tuổi gia chủ và mẫu nhà đẹp mà khách hàng muốn xây dựng. Những thông tin này sẽ giúp công ty thiết kế dễ dàng đưa ra các tư vấn chuẩn xác, đáp ứng nguyện vọng của khách hàng, đồng thời đảm bảo tính phong thủy cho ngôi nhà.

Mỗi mẫu nhà đẹp cần được thiết kế theo quy trình phù hợp

Bước 3: Đơn vị thiết kế phân tích mặt bằng kỹ hơn, xác định vị trí các phòng, nghiên cứu mặt đứng với các góc phối cảnh. Phương án về mặt bằng và phối cảnh sau khi hoàn thiện sẽ được gửi tới khách hàng. Nếu đạt được sự thống nhất, khách hàng trả tiền thiết kế lần 2. Sau đó, đơn vị thiết kế sẽ thực hiện hồ sơ thiết kế gồm các bước như xác định kết cấu, cách bố trí đường điện, nước, các chi tiết trong công trình.

Thông thường, với mỗi công trình xây dựng mẫu nhà đẹp sẽ gồm có hai hồ sơ: Hồ sơ giai đoạn thứ nhất và hồ sơ giai đoạn thứ 2. Trong quá trình xây dựng, khách hàng có thể đưa ra những yêu cầu thay đổi nhỏ. Còn với những thay đổi lớn hơn, khách hàng cần liên hệ với đơn vị thi công để bàn bạc cụ thể.

Đơn giá thiết kế mẫu nhà đẹp

Như vậy, quy trình xây dựng một công trình sẽ gồm ít nhất 3 bước. Mỗi bước đều có nhiệm vụ riêng mà trong đó, khách hàng và đơn vị thiết kế cần đạt được sự thống nhất. Vậy, đơn giá thiết kế dành cho mỗi ngôi nhà là bao nhiêu? Điều này còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Quy định của đơn vị thiết kế: Mỗi đơn vị thiết kế sẽ có mức đơn giá quy định riêng mà họ cho rằng nó phù hợp với năng lực của mình. Vì vậy, bạn sẽ thấy có sự chênh lệch về giá thiết kế giữa các công ty.
  • Yêu cầu của khách hàng: do mỗi công trình xây dựng đều có những tính chất khác nhau nên đơn giá có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình thực tế. Chẳng hạn, nếu khách hàng đưa ra nhiều yêu cầu hơn thì đơn giá cũng sẽ đắt hơn.

Đơn giá thiết kế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Hi vọng sau bài viết của chúng tôi bạn sẽ hiểu hơn về quy trình cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá thiết kế một mẫu nhà đẹp. Chúc bạn sớm hoàn thành ngôi nhà mơ ước của mình.