3 cách rã đông thịt đông lạnh đúng cách bạn nên biết

Thịt đông lạnh là sản phẩm mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích. Trong đó lớn nhất là tiết kiệm về tài chính chi tiêu. Tuy vậy, thói quen sử dụng thịt đông của người Việt còn có nhiều bất cập, đặc biệt là việc rã đông không đúng cách. Hãy dành chút thời gian quý báu để cùng chia sẻ kinh nghiệm giúp mang đến bữa ăn chất lượng, an toàn cho bạn và gia đình mỗi ngày ngay bây giờ.

3 cách rã đông thịt đông lạnh đúng cách bạn nên biết

Thịt đông lạnh và thịt tươi sống – loại nào tốt hơn?

Thịt tươi sống luôn mang đến hương vị ngọt ngào, thơm cho mỗi bữa ăn ngon. Tuy vậy, giá cả thịt tươi sống rất cao khiến cho người dùng phải đắn đo, cân nhắc khi mua hàng. Hơn nữa, thịt tươi sống không phải là hàng cấp đông nhanh, nếu bảo quản không tốt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối với thịt đông lạnh, sau khi mổ, thịt sẽ được đưa qua khu đóng gói và hút chân không. Quá trình này diễn ra trong thời gian không quá 30 phút. Sau đó sẽ được cấp đông, làm đông lạnh cấp tốc ở khoảng -20 độ C. Nhiệt độ này được USDA khẳng định là rất an toàn với sức khỏe con người. Với quy trình bảo quản tiên tiến, hiện đại, thit dong lanh vẫn đảm bảo chứa các chất dinh dưỡng như protein, khoáng chất, vitamin…Quá trình đông lạnh không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Điều này sẽ an toàn hơn khi bạn mua thịt ngoài chợ đã được giết mổ quá 8 tiếng, vi khuẩn gây bệnh bắt đầu phân hủy, dinh dưỡng cũng đã hao hụt.

Nhiều người cho rằng, sử dụng thịt đông lạnh khiến họ không cảm nhận được độ dẻo của thịt, thịt sẽ không ngon như thịt tươi. Tuy nhiên đó có thể là do cảm giác của bạn. Bởi nhờ vào quá trình cấp đông và hút chân không nên thịt không hề bị oxy hóa như những thịt tươi được bỏ vào ngăn mát tủ lạnh thông thường.  Khi rã đông, thịt vẫn giữ nguyên mùi vị như lúc ban đầu. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thịt đông mà không sợ mất đi chất dinh dưỡng.

Tại sao cần rã đông thịt đông lạnh đúng cách?

Nguy cơ tiềm ẩn khi rã đông thịt đông lạnh không đúng cách là rất lớn. Trước hết là giảm chất lượng thịt, khiến cho thịt khi chế biến không còn hương vị thơm ngon nữa. Thịt bở và dễ ôi thiu hơn.

Ngoài ra, việc rã đông thịt không đúng cách còn khiến thực phẩm bị biến chất, sản sinh ra những độc tố nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Hậu quả nghiêm trọng dễ nhận thấy nhất là ngộ độc thức ăn.

3 cách rã đông thịt đông lạnh đúng cách bạn nên biết

Để có được bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng với thịt đông lạnh, zinfood.com xin chia sẻ đến quý vị bí quyết như sau:

3 cách rã đông thịt đông lạnh đúng cách bạn nên biết

Rã đông bằng tủ lạnh

Cho thịt đông xuống ngăn mát vài tiếng trước khi sử dụng sẽ rất an toàn. Nó sẽ giúp giữ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm không bị mất đi. Tuy vậy phương pháp này tốn khá nhiều thời gian. Vì thế hãy chia nhỏ thịt đông lạnh thành nhiều phần nhỏ để tiện cho việc rã đông nhanh hơn.

Rã đông bằng nước

Thực phẩm thịt đông lạnh để nguyên bịch đóng gói, ngâm với nước lạnh và rã đông từ từ trong nhiều giờ để làm mềm. Nhưng phải đảm bảo bao bì phải nguyên vẹn, không rách nát để nước không ngấm vào thịt. Tạo điều kiện cho vi khuẩn bên ngoài phát triển, gây hại cho thực phẩm.

Rã đông bằng lò vi sống

Nhanh chóng, tiện lợi, bạn chỉ cần bỏ thịt đông lạnh vào đĩa và cho vào lò vi sống. Chỉnh nhiệt độ và thời gian thích hợp. Tuy nhiên phương pháp này ít được sử dụng vì dễ bị vi khuẩn xâm nhập, phát triển trong miếng thịt. Bạn nên sử dụng thịt sau khi chế biến chỉ 2 giờ là tốt nhất.

Chúc quý vị có được bữa ăn ngon, an toàn, chất lượng với thịt đông lạnh!